รีวิว ทดสอบรถ Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition

รีวิว ทดสอบรถ ใหม่ล่าสุด (2/03/19) Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition เติมเต็มความสมูบรณ์แบบให้เหนือชั้นด้วยงานดีไซน์รถอเนกประสงค์ PPV ที่มี “สมรรถนะ และความคุ้มค่า” ในระดับยอดเยี่ยมจนต้องยอมรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อล่าสุดเค้าเติมเต็มความสมบูรณ์แบบเป็นที่เรียบร้อยด้วยเวอร์ชั่นพิเศษ Elite Edition

กล่าวง่าย ๆ ว่า Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition ยังคงใช้พื้นฐานของ Mitsubishi Pajero Sport โมเดลปัจจุบันเป็นหลัก โดยเติมเต็มความสมูบรณ์แบบให้เหนือชั้นด้วยงานดีไซน์

เพื่อยกระดับความโดดเด่นให้กับรูปลักษณ์ทั้งภายนอก และภายใน จนทำให้ทุกย่างก้าวการเคลื่อนไหวของ Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition ถูกล้อมรอบด้วยสายตาที่ต่างจับจ้อง

โดย Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition นั้นมีให้เลือกจับจองกันถึง 2 รุ่นด้วยกัน คือ แบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ พร้อม 2 สีตัวถัง คือ สีดำ Jet Black Mica และสีขาว White Pearl ที่อยู่กับเรา ด้วยความ “โดนใจ” เนื่องจากสไตล์ที่โดดเด่น อันมีส่วนประกอบที่ของความหรูหราจากโทนสีขาว White Pearl ของตัวรถซึ่งเสริมความดุดันด้วยการใช้โทนสีดำ Jet Black Mica ในส่วนของชุดกระจังหน้า ซึ่งสอดรับกับตัวอักษร PAJERO SPORT ที่เรียงตัวอยู่บนปลายขอบฝากระโปรงหน้า

รวมถึงการตกแต่งในบริเวณใต้กันชนหน้า และหลังคารถ ไปจนถึงราวแร็คด้านบน, สปอยเลอร์หลัง, ปลายท่อไอเสียสแตนเลส และปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยสีดำขนาด 18 นิ้ว


และที่สำคัญก็คือ ตัวถังโทนสีขาว White Pearl ที่ตัดกับรายละเอียดการตกแต่งด้วยโทนสีดำ Jet Black Mica นั้นสามารถสื่อสารเอกลักษณ์งานออกแบบที่เรียกว่า “Dynamic Shield” ของค่าย Mitsubishi และสามารถเข้าใจได้ถึงความหมายแห่งการ “ปกป้อง” ได้เป็นอย่างดี


พิเเศษกับเบาะที่นั่งแบบ Horizontal Stripe ที่สะท้อความร้อนจากแสงแดดความเปลี่ยนแปลงต่อมา คือ ส่วนของห้องโดยสารที่เรียกว่า “ใหม่ถอดด้าม” ด้วยการนำเสนออารมณ์แห่งความหรูหรา จากการเปลี่ยนเป็นโทนสีน้ำตาลของเบาะนั่งหุ้มหนังแบบ Horizontal Stripe ที่มาพร้อมคุณสมับัติพิเศษในการสะท้อนความร้อนที่เกิดขึ้นจากแสงแดด เมื่อต้องจอดรถกลางแจ้ง

นอกจากนี้ยังคุมโทนอารมณ์ให้เป็นเนื้อเดียวกันด้วยความหรูจากการเลือกใช้โทนสีน้ำตาลในส่วนของแผงข้างประตู และกล่องเก็บของบริเวณคอนโซลกลางอีกด้วยเช่นกัน รวมไปถึงความหล่อเหลาสะดุดตาในบริเวณแผ่นกันรอยขอบประตูแบบสแตนเลสที่สร้างความโดดเด่นด้วยไฟ LED


พร้อมกับตอกย้ำความเป็นเวอร์ชั่นพิเศษอีกครั้ง ด้วยพรมรองพื้นห้องโดยสาร ซึ่งนั่นคือทั้งหมดที่ทำให้ Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition คือ ยนตรกรรม PPV ที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบ และทรงคุณค่า

ขุมพลังดีเซล เทอร์โบ MIVEC พิกัด 2.4 ลิตร 181 แรงม้า

แต่รูปลักษณ์ยังไม่ใช่สิ่งเดียวที่เรายอมเทใจให้ เพราะสิ่งสำคัญ คือ “สมรรถนะ” ที่ยังคงสามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่นท็อปสุดที่มากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Super Select 4WD-II

ซึ่งคุณสามารถใช้ศักยภาพของขุมพลังดีเซล เทอร์โบ MIVEC พิกัด 2.4 ลิตร 181 แรงม้า และแรงบิด 430 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ได้อย่างหลากหลายกับโหมดการขับขี่ที่มีถึง 4 รูปแบบ

คือ แบบ 2 ล้อ (2H), แบบ 4 ล้อ (4H) ตามด้วยแบบ 4 ล้อ (4HLc – 4WD High-range with Locked Transfer) และ  (4LLc – 4WD Low-Range with Locked Transfer)

โดยมีทั้งระบบล็อกเฟืองท้าย (Rear Differential Lock) และระบบล็อกเฟืองท้ายกลาง (Center Differential Lock)เป็นแรงหนุนในการเพิ่มขีดความสามารถแห่งการขับเคลื่อน

และแน่นอนว่า Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition เองก็ไม่ใช่ “ของใหม่” ฉะนั้นในหลากหลายโหมดการขับขี่ คือ สิ่งที่เราเคย “ผ่าน” มาแล้ว ฉะนั้นครั้งนี้คงเป็นเรื่องเล่าที่เรานำกลับมาฝากอีกครั้ง เพื่อตอกย้ำความประทับใจที่มีต่อยนตรกรรม PPV ชื่อ Pajero Sport


รูปแบบการใช้งาน Pajero Sport

เริ่มจากการขับขี่ในรูปแบบการใช้งานปกติที่ Pajero Sport ยังคงตอบโจทย์ได้อย่างดี เช่น การขนสัมภาระจากการปรับพับเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 ส่วนในเรื่องของการขับขี่นั้น “หายห่วง”  ด้วยแรงบิดระดับ 430 นิวตันเมตร นั้นมากพอ ที่จะพาเรือนร่างขนาดใหญ่ของรถอเนกประสงค์แหวกว่ายการจราจรได้อย่างคล่องตัว ไม่ว่าจะในความเร็วต่ำ ๆ หรือแม้กระทั่งความเร็วสูง

Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition

โดยสิ่งที่เรายังคงชื่นชอบก็คือ การเดินทางในระดับความเร็วสูงที่เปี่ยมไปด้วยความสบาย และความมั่นใจในเสถียรภาพ จากช่วงล่างที่กระชับหนักแน่น ผสานกับน้ำหนักพวงมาลัยที่แปรผันอย่างตรงไป ตรงมา ซึ่งมันอาจจะค่อนข้างหนักมือไปนิดหากสุภาพสตรีเป็นคนบังคับ

แต่กับสุภาพบุรุษเราเชื่อว่าคุณจะชอบในความเต็มเม็ด เต็มหน่วยของการควบคุม แต่สามารถสั่งการได้อย่างแม่นยำ ไปพร้อม ๆ กับความเมามันส์ในอารมณ์จากจังหวะกระแทกคันเร่งให้แรงบิดหนัก ๆ พรั่งพรูออกมาเพื่อฉุกลากรถอเนกประสงค์ PPV ตัวใหญ่ให้เคลื่อนไหวไปตามคำสั่ง

Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition

แถมด้วยความมันส์ดุจรถสปอร์ตที่คุณสามารถสร้างสรรค์ขึ้นมาเองได้จาก Paddle Shift ในการปรับเปลี่ยนเกียร์ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวะ “รอแซง” โดยการลดเกียร์ลง 1 ตำแหน่ง เพื่อให้รอบเครื่องอยู่ในระดับที่มีแรงบิดสูงสุด ก่อนจะปลดปล่อยมันออกมาในครั้งเดียวจากการกระแทกคันเร่ง

ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ (2H) และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4H)

ส่วนอีกหนึ่งสถานการณ์ที่เรามักสนุกกันเป็นพิเศษ คือ การล้อเล่นกับ “โค้ง” ต่าง ๆ ที่คุณสามารถสัมผัสพละกำลังแบบเต็มเม็ด เต็มหน่วย ได้ตั้งแต่เริ่มลดต่ำแหน่งเกียร์ ตามด้วยการหักองศาพวงมาลัยไปตามองศาโค้ง โดยมีเท้าขวาที่ต้องควบคุมน้ำหนักอย่างลงตัว สำหรับเรียก “แรงบิด” ออกมาใช้

ซึ่งถ้า “พอดี ๆ” คุณจะรู้สึกมันส์ และจะมันส์มากขึ้นไปอีกนิด หากเพิ่มน้ำหนักคันเร่ง เพราะมันจะมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดของยางในจังหวะเลี้ยวตามออกมาให้ได้ยิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโค้ง “องศาลึก ๆ” ซึ่งนั่นคือ สิ่งที่เกิดขึ้นกับระบบขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อ (2H)


แต่หากต้องการความมั่นใจในการเดินทาง ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนก็ตาม ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4H) ยังคงเป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับสร้างความมั่นใจ เพราะคุณสามารถที่จะเปลี่ยนจากขับเคลื่อน 2 ล้อ (2H) เป็นขับเคลื่อน 4 ล้อ (4H) ได้ทันทีโดยไม่ต้องหยุดรถ

โดยบนหน้าจอมาตรวัดจะแสดงรูปฟังก์ชั่นการทำงานของระบบขับเคลื่อนให้เห็น พร้อมด้วยความรู้สึก และสัมผัสที่เปลี่ยนไป เช่น อาการหน่วงมากขึ้นของพวงมาลัย วงเลี้ยวที่กว้าง และอาการฝืนเล็ก ๆ ซึ่งเราเชื่อว่านั่นคงไม่ใช่เรื่องใหญ่ หากคุณต้องการความมั่นใจ และปลอดภัยในการขับ

ขณะเดียวกันในวันหยุดพักผ่อนของคนมีสไตล์ และต้องการความอันเร้าใจ ก็สามารถหิ้วเจ้า Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition ไปลุยได้อีกด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4H) ปกติแล้ว เค้ายังแยกย่อยระดับความสามารถเพิ่มเติมเข้าไปอีกด้วย ระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ที่มีให้เลือก 2 ระบบ

โหมด 4HLc (4WD High – Range With Locked Transfer)

คือ โหมด 4HLc (4WD High – Range With Locked Transfer) ที่จะถ่ายทอดกำงไปยังล้อทั้ง 4 โดยมีระบบ Center Differential Locked ส่งกำลังในอัตราส่วนล้อหน้า 50% และล้อหลัง 50% เท่ากันตลอดเวลาสำหรับเส้นทางทุรกันดาร ในขณะที่ยังสามารถใช้ความเร็วได้

โหมด 4LLc (4WD Low – Range With Locked Transfer)

ส่วนอีกโหมดจัดให้สำหรับสายลุยตัวจริงกับ โหมด 4LLc (4WD Low – Range With Locked Transfer) ซึ่งจะมีชุดเกียร์ส่งกำลัง (Transfer Gear Ratio) ทำการเพิ่มอัตราทด

เพื่อให้มีพละกำลังการขับเคลื่อนมากขึ้น ภายใต้ฟังก์ชั่นการขับเคลื่อนที่สามารถปรับให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ซึ่งจะมีใหเลือก 4 รูปแบบ คือ โหมด Gravel, Mud /Snow,Sand และ Rock

แต่ด้วยค่าตัวระดับล้านกว่า ผมคาดว่าคงมีคนน้อยนักที่จะเอารถระดับนี้เข้าไปลุยหนัก ๆ ด้วยโหมด 4HLc หรือ 4LLc ซักเท่าไหร่ ฉะนั้นมั่นใจได้ว่าเต็มที่ก็ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4H) ที่มักจะถูกใช้บ่อย ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจในการขับขี่

ซึ่ง ณ ตอนนี้หลังจากที่ลองเป็นผู้ใช้จริงแล้วหลายวัน เราสามารถยืนยันได้ถึงความยอดเยี่ยมในฐานะของยนตรกรรมที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการใช้งานได้อย่างดีทีเดียว

Specification: Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition

  • Price:  1,574,000 BHT
  • Engine:  2,442cc / Diesel Turbo / 4-cylinder / 16-valves 181 hp @ 3,500 rpm, 430 Nm @ 2,500 rpm
  • Transmission:  A/T 8-Speed, Super Select 4WD II
  • Performance:  0 – 100 Km/h @ N/A, Top Speed @ N/A
  • Weight:  2,090 Kg.

บทสรุป


Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition มีให้เลือกถึง 2 รุ่นด้วยกัน คือ แบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ พร้อม 2 สีตัวถัง คือ สีดำ Jet Black Mica และสีขาว White Pearl และยังคงเอกลักษณ์งานออกแบบที่เรียกว่า “Dynamic Shield”

ภายในห้องโดยสาร มาด้วยความพิเศษของเบาะนั่งโทนสีน้ำตาล หุ้มหนังแบบ Horizontal Stripe ที่มาพร้อมคุณสมับัติพิเศษในการสะท้อนความร้อนที่เกิดขึ้นจากแสงแดด เมื่อต้องจอดรถกลางแจ้ง

ขุมพลังดีเซล เทอร์โบ MIVEC พิกัด 2.4 ลิตร 181 แรงม้า และแรงบิด 430 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ได้อย่างหลากหลายกับโหมดการขับขี่ที่มีถึง 4 รูปแบบ แบบ 2 ล้อ (2H), แบบ 4 ล้อ (4H)

TOP